Theo ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, vụ tai nạn kinh hoàng làm chết 40 người và bị thương 12 người vừa qua vẫn còn làm ông chưa hết trăn trở. Các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này, có diễn biến khá phức tạp, gây bức xúc dư luận và  tâm lý bất an cho người tham gia giao thông.

o to con gay tai nan 2

Vị trí chiếc xe khách gây tai nạn kinh hoàng làm chết 40 người

Điều đáng nói ở đây là hầu hết các vụ tai nạn trên đều liên quan tới xe 4 chỗ và 7 chỗ- là những phương tiện hiện nay không phải lắp hộp đen. Vì thế việc kiểm soát tốc độ của những phương tiện này gặp phải rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, ủy ban an toàn giao thông quốc gia kiến nghị cần phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ở tất cả các xe ô tô lưu thông để dễ dàng quản lý tốc độ cũng như xác định nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông. Hơn thế, việc bắt buộc lắp thiết bị giám sát giúp nâng cao ý thức lái xe của tài xế, một yếu tố then chốt cho việc đảm bảo an toàn giao thông.

lach luat gt 2

Cần lắp hộp đen để nâng cao ý thức lái xe

Kiến nghị này gây ra khá nhiều tranh cãi từ phía các chủ xe. Theo như chia sẻ của một số người thì “Việc lắp hộp đen là rườm rà, không cần thiết, bởi họ là chủ xe, không phải chịu sự quản lý của bất cứ ai”. Còn một số khác lại cho rằng “Việc lắp thiết bị này xâm phạm tới quyền riêng tư của cá nhân gây nhiều bất tiện”. Tuy gặp phải sự phản đối lớn của các chủ xe ô tô nhưng vẫn có một bộ phận nhỏ ý kiến đồng tình, ủng hộ với chủ trương này.

Quả thực, việc gắn thiết bị giám sát hành trình đối với các xe riêng là điều rất khó thực hiện bởi tính chất phức tạp của sự việc. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà thiết bị này đem đến cho người tham gia giao thông và công tác quản lý vi phạm.

Chuyên mục; Tin tức: http://dinhviotovn.com/tin-tuc/,  WEbsite:  http://dinhviotovn.com/

Bài viết liên quan

Tắt Quảng Cáo [X]